Nguyên lý hoạt động của ổ khoá & một số loại ổ khoá thông dụng

Dù ổ khóa có bất kì hình dạng nào thì nguyên lý hoạt động của ổ khóa vẫn không có sự khác biệt gì nhiều. Hãy cùng Dây Xích Khóa Xe tìm hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của ổ khóa như thế nào nhé!

 

1Nguyên lý hoạt động của ổ khóa

Cấu tạo của ổ khóa

Ổ khoá sẽ gồm 6 thành phần chính như dưới đây:

  • Lò xo
  • Chốt trên
  • Đường sinh
  • Chốt dưới
  • Trục xoay
  • Chìa khóa

Nguyên lý hoạt động ổ khóa 

Ổ khóa trong tình trạng khóa (không mở được): nghĩa là các chốt trên và chốt dưới bên trong ổ khóa đang sắp xếp lộn xộn với nhau, làm cho đường sinh không thẳng hàng (chính là đường thẳng ở phía giữa các chốt trên và các chốt dưới). 

Ổ khóa trong tình trạng mở: nghĩa là các răng trên chìa khóa đã giúp đẩy lò xo bên trong ổ khóa, đồng thời giúp sắp xếp các chốt trên và chốt dưới sao cho đường sinh thẳng hàng, làm cho ổ khóa được mở ra theo chiều vặn (được xác định trước của ổ khóa).

 

Nói một cách khác, mỗi răng trên chìa khóa sẽ tương ứng với một chốt bên trong ổ khóa. Các chốt bên trong ổ khóa lại có kích thước chiều dài khác nhau, làm cho răng cưa trên chìa khóa cũng có kích thước khác nhau. Vì thế, ổ khóa càng nhiều chốt thì càng được đánh giá an toàn hơn.

 

2Một số loại ổ khóa thông dụng

Ổ khóa bấm đồng cầu treo

Đây là hình dạng ổ khóa rất quen thuộc, chắc chắn, dễ sử dụng và không bị rỉ sét với chất liệu đồng thau bền bỉ. Ổ khóa thường đi kèm 3 chìa khóa tiện lợi. Có khả năng bấm khóa lại mà không cần dùng chìa khóa.

Ổ khóa chìa đồng cầu treo

Đây là hình dạng ổ khóa cũng rất quen thuộc, chắc chắn, dễ sử dụng và không bị rỉ sét với chất liệu đồng thau bền bỉ. Ổ khóa thường đi kèm 3 – 4 chìa khóa tiện lợi. Cần phải dùng chìa khóa vặn để khóa lại.

Ổ khóa đồng cầu ngang 

Ổ khóa đồng cầu ngang có hình chữ nhật, khá lạ mắt và có nhiều kích thước để đáp ứng nhu cầu sử dụng cho người tiêu dùng như loại 60mm, 70mm và 90mm. Phần cùm khóa được làm bằng thép mạ crom sáng bóng, khó bẻ gãy cùng với thân ổ khóa làm từ chất liệu đồng thau cao cấp, chống rỉ sét trong quá trình sử dụng.

Ổ khóa dây

Ổ khóa dây cũng là một trong những loại ổ khóa tiện lợi và rất được sử dụng để bảo quản cho nhiều loại tài sản như xe máy, xe đạp, cửa nhà, tủ xe đẩy,…. Chất liệu dây chắc chắn có bọc lớp nhựa ABS cao cấp, bền bỉ. 

Ổ khóa số (ổ khóa mật khẩu)

Ổ khóa số – khóa đồng mật khẩu cũng có nguyên lý hoạt động tương tự như loại ổ khóa dùng chìa khóa thông thường, nhưng hệ thống được bảo mật bằng 3 bánh xe mã khóa ngay trên ổ khóa. Chiếc ổ khóa trông cứng cáp nhờ làm bằng chất liệu đồng thau và phần cùm rất chắc chắn – được làm từ thép cứng mạ crôm sáng bóng. 

Trả lời

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping